HOTLINE: 0982 886 928

Bảo trì và sửa chữa mái tôn

Việc lắp đặt đúng cách và bảo trì sau khi lắp đặt sẽ góp phần kéo dài tuổi thọ của mái lợp. Giống như tất cả các loại hệ thống mái nhà khác, việc bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ mái lợp kim loại là rất cần thiết. Nếu không được bảo dưỡng thích hợp, hệ thống mái nhà sẽ bắt đầu xuống cấp. Một số đặc điểm chính của hệ thống mái nhà bằng kim loại phải được xác định trước khi thực hiện một kế hoạch bảo trì hiệu quả.

Kiến trúc và cấu trúc

Hệ thống mái kim loại được nhóm lại thành hai loại hệ thống chính.

Thứ nhất là mái nhà kim loại kiến ​​trúc. Hệ thống mái kim loại kiến ​​trúc là mái nhà bằng kim loại được sử dụng để cung cấp lớp chống thấm cho hệ thống mái của công trình xây dựng. Ngoài việc cung cấp các lớp chống thấm nước bảo vệ, chúng cũng tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình xây dựng.

Thứ hai là mái nhà kim loại cấu trúc. Hệ thống mái kim loại cấu trúc là mái nhà bằng kim loại, nó đóng cả vai trò là tấm mái và lớp chống thấm cho tòa nhà. Ví dụ của loại mái nhà có thể được tìm thấy trong một nhà kho mà mặt dưới của mái nhà có thể được nhìn thấy từ bên trong của công trình xây dựng. Một số tòa nhà thương mại cũng sử dụng một hệ thống mái kim loại cấu trúc như là một phần vỏ bọc của tòa nhà.

Điều quan trọng là phải xem xét đặc tính này trước khi bạn muốn bảo trì cho hệ thống mái nhà. Có nhiều lý do nhưng một lý do quan trọng để xem xét đặc tính này có liên quan đến vấn đề an toàn. Nếu hệ thống mái kim loại cấu trúc cho thấy dấu hiệu của sự hư hỏng này có thể là một mối nguy hiểm về an toàn cho những người cố gắng tiếp cận vào mái nhà.

Loại vật liệu kim loại

Việc xem xét loại vật liệu kim loại nào đã được sử dụng để xây dựng hệ thống mái nhà của bạn cũng rất quan trọng. Có rất nhiều loại vật liệu kim loại khác nhau được sử dụng để sản xuất hệ thống mái như thép, nhôm, đồng và thiếc. Ngoài ra, còn nhiều loại kim loại đặc trưng khác bao gồm cả kẽm và chì mạ đồng.

Xác định vật liệu kim loại làm tấm lợp nhằm xác định đúng phương pháp sửa chữa và bảo trì cho mái nhà. Ví dụ, nếu bạn có một hệ thống mái kim loại bằng đồng, phương pháp sửa chữa thích hợp là hàn để sửa chữa hệ thống mái.

Hệ thống mái lợp kim loại làm bằng thép khá phổ biến. Thép dễ bị gỉ và oxy hóa. Do vậy, chúng cần được khảo sát thường xuyên để có thể phát hiện gỉ sét và môi trường tạo thành gỉ sét. Quá trình oxy hóa và gỉ thép phải được xử lý với một chất ức chế gỉ trước khi chúng được phủ trên bề mặt để ngăn chặn sự lây lan của gỉ sét.
Thiết kế hệ thống

Đặc điểm cuối cùng mà cần được xem xét là thiết kế hệ thống. Có nhiều hình dạng của hệ thống mái kim loại. Mỗi hình dạng mái có phương pháp sửa chữa và bảo trì khác nhau. Hệ thống mái có thể được lắp đặt bằng cách nối các tấm kim loại phẳng, ván lợp kim loại hay các tấm lợp xếp đan xen với nhau.
Nếu hư hỏng xảy ra đối với một hệ thống mái kim loại, hình dạng của hệ thống mái sẽ tác động đến cách thức sửa chữa hệ thống đó.

Tóm lại

Nếu bạn bỏ qua các chi tiết của hệ thống mái kim loại, việc bảo trì hoặc sửa chữa các hệ thống mái nhà có thể gây ra nhiều bất lợi cho hệ thống mái và nổ lực của bạn. Do vậy cần phải xem xét những đặc điểm này trước khi lập kế hoạch bảo trì và sửa chữa nhằm kéo dài tuổi thọ cho mái lợp kim loạ

Kiểu mái tôn

Màu sắc

Trang chủTư vấn mái tônBảo trì và sửa chữa mái tôn